วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556

ปลดล็อครหัสป้องกันแผ่นงาน (Worksheet) Excel ในกรณีที่ลืมรหัสผ่านทำยังไง ? ตอนที่ 1


เคยลืมรหัสผ่าน เมื่อทำการล็อคแผ่นงาน (Worksheet)   Excel หรือปล่าวครับ ปกติการใช้งานโปรแกรม  Excel บางครั้งข้อมูลที่ถูกใส่ลงไปและสูตรต่างๆ มากมาย ซับซ้อนไม่อยากให้มีใครมาแก้ไขหรือต้องการตั้งค่าให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆอ่านได้อย่างเดียว ทำไปทำมาลืมรหัสผ่านที่ตั้งไว้ซะเอง จะทำยังไงดีครับ บางคนอาจจะโต้แย้งว่า จะปลดล็อคทำไม ?  เราแค่ทำการคัดลอก ( copy ) ทุกเซลที่ต้องการ แล้วไปเปิดแผ่นงาน excel ขึ้นมาใหม่ และก็จัดการนำไปวาง ( Paste )  เท่านั้นเอง นั่นก็เป็นวิธีการที่ถูกต้องครับ ถ้าเซลทั้งหมดไม่มีสูตรและฟังก์ชั่นที่ถูกเชื่อมโยงกันไว้ เราก็สามารถคัดลอกนำมาวางใส่กี่ครั้งก็ได้ไม่จำกัด แต่ในทางตรงกันข้ามล่ะครับ หากทุกเซลถูกผูกเชื่อมโยงด้วยสูตรและฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ก็จะใช้วิธีนี้ไม่ได้เลย
วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำวิธีการปลดล็อครหัสป้องกันแผ่นงาน (Worksheet)  Excel ในกรณีที่ลืมรหัสผ่านเท่านั้นนะครับ ไม่ขอสนับสนุนด้วยเจตนาอื่นใด ที่เป็นการกระทำด้วยการละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ

วิธีการก็มีแนะนำอยู่ 2 รูปแบบครับ

1.ใช้วิธีลบรหัสทั้งหมดที่ถูกใส่ป้องกันแผ่นงานไว้ออกไป ( Password remover ) จากนั้นก็สามารถเข้าไปแก้ไขแผ่นงาน (Worksheet) ได้ตามปกติ

2.รหัสเดิมยังคงอยู่แต่จะใช้โปรแกรม ( software ) ช่วยค้นหารหัสที่ถูกใส่ป้องกันเอาไว้ และ นำรหัสที่ได้มาใส่เพื่อเข้าไปแก้ไขแผ่นงาน (Worksheet) ต่อไป


 ปลดล็อครหัสป้องกันแผ่นงาน (Worksheet)  Excel  วิธีที่ 1

         ก่อนอื่นให้ดาวน์โหลดไฟล์  PASSWORD.XLA  จากที่นี่  PASSWORD.XLA  มาเก็บไว้ก่อนครับส่วนรหัสในการดาวน์โหลดคือ    it-tips2you.blogspot.com

เพื่อนำไฟล์นี้มาติดตั้งเพิ่มเติม ( Add-In ) ลงในโปรแกรม Excel ที่เครื่องของเราก่อน โดยสามารถใช้ได้ทั้ง  Excel 2003 , 2007 , 2010

วิธีการติดตั้ง  PASSWORD.XLA  ( Password remover )ที่ดาวน์โหลดมาแล้วเพิ่มลงใน  Add-In


1.เปิดโปรแกรม Excel  ขึ้นมาก่อนครับ ( ในตัวอย่างนี้ผมใช้  Excel 2007 )

2.คลิกที่  ปุ่ม  Office  ( Microsoft Office Button ) มุมบนซ้าย จากนั้น คลิกที่  ตัวเลือกอง  Excel  ( Excel Options )


3.ที่เมนูด้านซ้าย เลื่อนลงมาคลิกที่  Add-In

4.มองลงที่ด้านล่าง ที่หัวข้อ  (Manage:) จัดการ :  Add-In ของ Excel  คลิก  ไป (GO)5.กล่อง  Add-In  จะถูกเปิดขึ้นมา ให้คลิกที่   เรียกดู... ( Browse... )  คลิกหาไฟล์ที่ได้ดาวน์โหลดมาไว้แล้ว ( PASSWORD.XLA )  จะได้ Add-In  เข้ามาเพิ่มใหม่ชื่อ  Password remover  จากนั้น คลิก  ตกลง


6.กล่องข้อความขึ้นมา คลิกปิด เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้ง  (Add-In)  Password remover ขั้นตอนการใช้งานการปลดล็อครหัสป้องกันแผ่นงาน (Worksheet)  Excel


           1.เปิดไฟล์ Excel ที่จะทำการปลดล็อครหัสขึ้นมา

           2.ไปที่เมนู ตรวจทาน ( Review )  เลือกเมนูย่อย   ยกเลิกการป้องกันแผ่นงาน  ( Unprotect sheet )           3.ไฟล์ Excel ที่ถูกใส่รหัสล็อคไว้ก็จะถูกปลดล็อคไปอย่างง่ายดาย และสามารถทำการแก้ไขข้อมูลอื่นๆในแผ่นงาน (Worksheet) ได้ตามต้องการครับ    nanok0 ความคิดเห็น:

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | coupon codes